Văn phòng tư vấn doanh nghiệp uy tín tại Kiên Giang  - Thành lập công ty tại Rạch Giá Kiên Giang  - Thành lập công ty tại Kiên Giang  - Thành lập công ty ở Phú Quốc  - Dịch vụ Thành lập doanh nghiệp tại Phú Quốc Kiên Giang

Một số trường hợp bị cơ quan thuế ngừng cấp mã hóa đơn điện tử

Hoá đơn điện tử (HĐĐT) ra đời đã đánh dấu một bước ngoặt lớn trong việc tối ưu phương pháp quản lý hoá đơn cho doanh nghiệp (DN) và cơ quan thuế (CQT). Theo điều 15, Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ, từ ngày 1/11/2018, một số trường hợp sau sẽ bị cơ quan thuế ngừng cấp mã hóa đơn điện tử, hãy cùng Tư vấn Blue Kiên Giang tìm hiểu nhé.

hoa don3

Hình minh họa

Định nghĩa về hóa đơn điện tử

Theo định nghĩa tại điều 3, thông tư số 32/2011/TT-BTC thì: “Hoá đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử”. Và có thể hiểu đơn giản hơn, hóa đơn điện tử là loại hóa đơn giống như hóa đơn tự in/đặt in (hóa đơn giấy) như chúng ta thường sử dụng. Nhưng nó được tạo, lập bằng website hoặc phần mềm xuất hóa đơn điện tử được “sản xuất” bởi các nhà cung cấp hóa đơn điện tử. Và các nhà cung cấp này phải được Bộ Tài Chính cấp phép.

5 trường hợp bị ngừng cấp mã hóa đơn điện tử từ ngày 1/11/2018

Thay vì hình thức khuyến khích như trước đây, Nghị định 119/2018/NĐ-CP chính là “chất thép” khi đưa ra quy định bắt buộc các DN (kể cả DN trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài) đều phải tiến hành chuyển đổi sang sử dụng hoá đơn điện tử,hoặc sử dụng song song HĐĐT bất chấp DN đó có còn dư hoá đơn giấy truyền thống hay không.

Về việc quy định 5 trường hợp DN bị cơ quan thuế ngừng cấp mã hóa đơn điện tử từ ngày 1/11/2018. Đại diện Tổng cục thuế đã nêu rõ 5 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Các doanh nghiệp/hộ kinh doanh/cá nhân kinh doanh/tổ chức kinh tế/tổ chức khác đã đến thời hạn chấm dứt hiệu lực của mã số thuế.

Trường hợp 2: Các doanh nghiệp/hộ kinh doanh/cá nhân kinh doanh/tổ chức kinh tế/tổ chức khác sau khi cơ quan thuế điều tra xác minh phát hiện đang không có hoạt động kinh doanh theo đúng địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế.

Trường hợp 3: Doanh nghiệp/hộ kinh doanh/cá nhân kinh doanh/tổ chức kinh tế/tổ chức khác đã gửi thông báo tạm dừng hoạt động kinh doanh tới cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Trường hợp 4: Doanh nghiệp/hộ kinh doanh/cá nhân kinh doanh/tổ chức kinh tế/tổ chức khác nhận được thông báo về việc ngừng cấp hoá đơn điện tử, ngưng sử dụng nhằm cưỡng chế nợ thuế.

Trường hợp 5: Một số trường hợp đặc biệt khác theo quy định của Chính Phủ và Bộ Tài Chính.

Tuy nhiên các DN, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh sẽ được tiếp tục sử dụng hoá đơn điện tử có mã của CQT trong trường hợp: sau khi thông báo về việc tiếp tục kinh doanh với CQT, được khôi phục lại mã số thuế hoặc đã được bãi bỏ quyết định cưỡng chế nợ thuế tồn đọng.

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh tạm ngừng kinh doanh cần có hóa đơn điện tử giao cho người mua để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày CQT có thông báo tạm ngừng kinh doanh có văn bản thông báo với cơ quan thuế được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử.

Quy định về việc ngừng cấp hóa đơn điện tử tại Nghị Định 119/2018/NĐ-CP

Để tiến hành chuyển đổi và sử dụng HĐĐT chính xác theo quy định, DN cần nắm rõ như sau:

DN sẽ tiếp tục sử dụng nếu đã tạo lập thông báo phát hành HĐĐT và đang sử dụng hoá đơn điện tử xác thực hoặc không xác thực.

Nếu là DN mới thành lập trong khoảng thời gian từ ngày 01/11/2018 – 31/10/2020, chưa đủ điều kiện được khởi tạo HĐĐT theo quy định, sẽ có thể sử dụng hoá đơn đặt in, hoá đơn tự in hoặc hoá đơn do cơ quan thuế cung cấp cho đến khi đủ điều kiện được sử dụng HĐĐT

DN phải chuyển đổi dần sang sử dụng HĐĐT trong trường hợp đã và đang sử dụng hoá đơn giấy trước ngày 01/11/2018

Đối với những DN hiện đang sử dụng hoá đơn truyền thống cần tiến hành thống kê, gửi dữ liệu hoá đơn tới CQT trực thuộc, kèm bộ tờ khai GTGT để phục vụ cho việc tiến hành nhập liệu lên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Mọi vấn đề về hóa đơn điện tử, quý vị có thể liện hệ ngay với Tư vấn Blue để được giải đáp và tư vấn.

Các tin cùng chuyên mục

Bình Luận

zalo-icon
phone-icon